Lưới Địa Kỹ Thuật

Lưới Địa Kỹ Thuật

Lưới địa kỹ thuật hay còn gọi là lưới địa là sản phẩm polimer được tạo thành từ các sợi gân dọc và gân ngang sắp xếp vuông gốc với nhau, tạo thành các ô vuông lớn được gọi là các ô “aperture”. Lưới địa kỹ thuật được làm chủ yếu từ các nguyên liệu polimer như Polypropylene (PP), high density polyethylene (HDPE) và Polyester (PET), được sử dụng phổ biến trong các công trình giao thông nhằm chống gia cường nền đường hoặc chống trượt bê tông nhựa đường.

Lưới địa kỹ thuật được sản xuất gồm hai loại là lưới địa một trục và lưới địa hai trục. Lưới địa kỹ thuật hai trục có cường độ chịu lực theo hai phương là như nhau trong khi lưới địa kỹ thuật một trục có khả năng chịu lực theo một phương chính là phương chiều dài cuộn lưới địa, còn phương theo chiều rộng cuộn có cường lực chịu kéo tối thiểu đủ để giúp lưới địa tạo các ô “aperture”.

Ứng dụng của lưới địa kỹ thuật: Lưới địa kỹ thuật có nhiều ứng dụng chính. Chúng có thể được sử dụng để gia cố, ổn định nền đất, các công trình tường chắn đất như phủ lớp ngoài tường chắn đất, gia cố bên trong tường chắn đất, gia cố đường đắp đầu cầu, nền đường đắp, đê đập hoặc bến tàu, sân ga. Lưới địa hai trục được sử dụng chủ yếu với chức năng là gia cường trong khi lưới địa kỹ thuật một trục được dùng cho những chức năng còn lại.

Lưới địa kỹ thuật hoạt động theo phương thức cài vào nhau nghĩa là các viên đá sỏi nằm trên lưới địa, các ô “aperture” cho phép các các hạt sỏi đá xuyên qua một phần và được cố định lại bởi các sợi gân dọc và ngang. Nhờ cường lực chịu kéo và độ cứng cao của các gân ngang và gân dọc đã bao bọc các viên sỏi đá trong các ô mở rộng “aperture”, giúp các viên sỏi đá chồng lên nhau mà không bị trượt.

Ở những vùng đất yếu, đất lỏng chân, các kỹ sư thường dùng lưới địa kỹ thuật để gia cố, nâng khả năng chịu tải của nền đất, tận dụng đất tại chổ làm đất đắp, làm giảm lượng đất đắp cho công trình, hoặc nâng cao tuổi thọ của bề mặt phủ, bê tông hoặc asphalt. Lưới địa được dùng trong các công trình như bãi đậu xe, các đường băng máy bay, đường giao thông, đường cao tốc, đê đập chống lụt, và giao thông đường sắt.