Thi công lưới địa kỹ thuật

0 1.111

Muốn lưới địa kỹ thuật phát huy hết công năng thiết kế thì việc thi công cần phải thực hiện như thế nào? Không quá khó khăn cho các nhân viên kỹ thuật khi thực hiện đúng theo hướng dẫn thi công dưới đây.

Trước khi tiến hành thi công lưới địa kỹ thuật thì cần kiểm tra nguyên vật liệu đầy đủ chưa và cách bảo quản đã đạt tiêu chuẩn quy định hay chưa.

Nền đất thi công

Phần nền đất cần được làm phẳng và không còn bất cứ vật sắc nhọn hay vật gò ghề nhô lên. Bởi những vật cản này (tảng đá, viên gạch, rễ cây) có thể làm hư hỏng lưới địa kỹ thuật. Chú ý, các thông số kỹ thuật của đất nền phải đúng tiêu chuẩn và được kỹ sư hiện trường kiểm tra. Chú ý, phần đất nền thi công lưới địa kỹ thuật cần được lu đầm chặt chẽ.

Trải lưới địa kỹ thuật như thế nào?

Nhân viên thi công cần phải xác định chính xác các thông số kỹ thuật về kích thước, hướng trải, vị trí trải của từng cuộn lưới địa kỹ thuật theo đúng bản vẽ. Sau đó, họ tiến hành trải lưới địa kỹ thuật và chú ý đến những lỗi có thể làm hư hỏng lưới trong quá trình di chuyển, bảo quản để khắc phục kịp thời.

Khi trải lưới cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của kỹ sư về cao độ và hướng. Hoàn thảnh việc trải lưới địa kỹ thuật thì dùng tay kéo phẳng để tránh hiện tượng bị nếp, nhăn hay trùng. Tiếp tục neo lưới địa kỹ thuật cố định bằng ghim, cọc gỗ, bao tải đất…

Đổ đất chèn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Thông số kỹ thuật yêu cầu đầm nén khi đổ đất chèn Đất chèn phải đạt thấp nhất là 95% và +/-2% độ ẩm tối ưu theo AASHTO T-99. Trong đó, đất dính đầm nén phải đạt lớp 150-200mm và lớp đất hạt  phải đạt đầm nén từng lớp 225-300mm. Chú ý, độ dày của lớp đất đầm nén không nhỏ hơn 150mm.

Hệ thống thoát nước

Sự bão hòa của nước ngầm hay nước trên bề mặt có thể làm giảm hiệu quả kháng cắt của đất nên tuổi thọ của toàn bộ công trình cũng giảm. Do đó, các kỹ sư hiện trường phải tính đến hệ thống thoát nước như khe thoát nước, hào thoát nước…

Nếu trong quá trình thi công lưới địa kỹ thuật có phát hiện các nguồn nước ngầm thì cần phải thực hiện ngay các phương pháp tiêu thoát kịp thời như sử dụng đá cuội, sỏi hay bọc vải địa kỹ thuật.

Ốp mặt bên

Ốp mặt bên theo kiểu mái taluy hay tường phải chịu được trọng lượng theo đúng tiêu chuẩn bản vẽ. Trường hợp, mái góc nhỏ hơn hay bằng 450 độ thì có thể không cần ốp mặt bên. Nếu mái góc lơn hơn thì bắt buộc phải ốp mái theo đúng chuẩn.

Vậy đã hoàn tất các bước thi công lưới địa kỹ thuật theo đúng tiêu chuẩn thiết kế. Nhưng muỗn đảm bảo tuổi thọ công trình cao hơn thì nhất định phải tìm đơn vị phân phối lưới địa kỹ thuật đạt chuẩn chất lượng quốc tế.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.