Ứng Dụng Của Lưới Địa Kỹ Thuật

0 904
Lưới địa có những ưu điểm vượt trội được dùng với chức năng ổn định, gia cường trong các công trình.
Những ưu điểm đó là:
– Lưới địa kỹ thuật hai trục (Biaxial geogrid) có cường lực chịu kéo theo hai phương ( phương theo trục dọc máy và phương theo trục ngang máy) bằng nhau cho phép ứng lực được truyền tải theo các hướng giúp phân tán lực ra phạm vi rộng tăng khả năng chịu tải của nền đường.
– Cường lực chịu kéo cao (high strength) đặc biệt là ở mức 1%, 2% và 5%.
– Lưới địa có modulus rất cao (very high modulus), nghĩa là giúp truyền tải ứng lực nhanh chống nhưng làm lớp đất đắp rất ít hoặc không dịch chuyển.
– Độ bền chịu uốn (flexual rigidity) của lưới địa kỹ thuật cao, cứng cáp giúp lưới địa giữ nguyên hình dạng ban đầu, di trì bề mặt phẳng khi lắp đặt, giúp gia cố nền đất tốt hơn. Vì vậy, nền đất đắp sẽ không bị dịch chuyển khi chịu một ứng lực và lưới địa truyền tải lực ra phạm vi rộng. Vì vậy, lưới địa kỹ thuật có độ cứng cao sẽ truyền tải lực nhanh hơn nhưng làm di chuyển ít hoặc không di chuyển các hạt sỏi đá trong nền đất đắp.
– Tính ổ định của lỗ aperture (aperture stability) được đo dựa trên phương pháp thí nghiệm Kinney. Dựa trên những kết quả thí nghiệm của WES và Kinney, lưới địa kỹ thuật có ô aperture ổn định cao thì chịu được lượng lưu thông cao hơn những lưới địa có ô aperture ổn định thấp. Do đó, những lưới địa ô aperture ổn định cao sẽ có TBR ( traffic benifit ratio) cao hơn (TBR – mối quan hệ giữa tải trọng xe tải đi qua một diện tích a có lưới địa so với diện tích a đó nhưng không có lưới địa).
– Dùng lưới địa kỹ thuật sẽ ngăn hiện tượng tổn thất đất đắp. Trong những công trình lớn, diện tích bằng phẳng, dùng lưới địa kỹ thuật sẽ tốn ít vật liệu hơn, tổng thể giảm chi phí đầu tư ban đầu.
– Chống lại sự hư hại do quá trình thi công ( resistance to installation damage) – Thí nghiệm sự hư hại do quá trình thi công lắp đặt của lưới địa đã chỉ ra rằng lưới địa sẽ bị hư hại. Vì vậy, lưới địa kỹ thuật phải có khả năng kháng hư hại do quá trình thi công lắp đặt đạt 90% trở lên.
– Kiểm định khả năng bông ra của sỏi đá (Soil pull-out testing) – được dùng cho lớp đá sỏi đắp gia cường và lưới địa, so sánh mối qua hệ ứng suất – biến dạng của đá sỏi và lưới địa là rất quan trọng. Để xác định cường lực của lưới địa trong đá sỏi dựa trên khả năng ô aperture giữ đá sỏi, kiểm định lực tới hạn để đá sỏi bông tróc ra khỏi ô aperture.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.